ฉายโปรเจคเตอร์ ทำไมขนาดหน้าจอจึงมีความสำคัญ?

“นักเรียนมากกว่าครึ่ง ไม่สามารถอ่านเนื้อหาบนจอทีวีขนาด 70 นิ้ว ได้ชัดเจนเท่าที่ควร”

*อ้างอิงจากผลงานวิจัยของสถาบัน Radius Research ประเทศสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร และสิงคโปร์ เกี่ยวกับการใช้งานจอแสดงผลแบบจอแบนขนาด 70 นิ้ว ที่มีความละเอียด 4K ในห้องเรียนที่มีการจัดที่นั่งตามความยาวห้องที่มีขนาด 22×27 ฟุต, 22×26 ฟุต และ 22×30 ฟุต โดยให้ผู้เรียนจดข้อมูลสั้นๆ 6 รายการ จากสไลด์ที่ฉายอยู่ พบว่านักเรียนที่มีอายุระหว่าง 12–22 ปี จำนวน 58% จากสหรัฐอเมริกา, 61% จากสหราชอาณาจักร และ 57% จากสิงคโปร์ จดข้อมูลไม่ถูกต้องอย่างน้อย 1 รายการ

ทำไมขนาดหน้าจอจึงมีความสำคัญ?

งานวิจัยล่าสุด โดยสถาบัน Radius Research* ในประเทศสหรัฐอเมริกา และสิงคโปร์ พบว่านักเรียนมากกว่าครึ่ง ไม่สามารถอ่านเนื้อหาบนจอแสดงผลแบบจอแบนขนาด 70 นิ้ว ได้อย่างชัดเจนเท่าที่ควร ทำให้ไม่สามารถเรียนรู้เนื้อหานั้นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงสามารถสรุปได้ว่าขนาดหน้าจอมีความสำคัญอย่างมากในการรับชมของนักเรียน
Epson Interactive Projector สามารถขยายขนาดจอภาพได้สูงสุดถึง 100 นิ้ว ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศการเรียนการสอนให้ดูน่าสนใจ ผู้สอนและผู้เรียนสามารถสร้างเนื้อหาร่วมกันได้ ทำให้การเรียนรู้มีความน่าสนใจและได้ผลมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น Epson Interactive Projector มีฟีเจอร์ที่มีความหลากหลายช่วยให้ผู้สอนสามารถนำเนื้อหาจากที่ต่างๆ มาใช้ได้ โดยสามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนของผู้เรียนได้สูงสุด 50 เครื่อง
เทคโนโลยีนี้ได้ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องเรียนและช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนผู้สอนมีส่วนร่วมและการมีปฏิสัมพันธ์ได้อย่างดีเยี่ยม

วิธีการเลือกจอแสดงผลที่เหมาะกับขนาดห้องเรียนมากที่สุด

การเลือกจอแสดงผลสำหรับห้องเรียนที่เหมาะสม ควรคำนึงถึงปัจจัยหลัก 3 ข้อดังต่อไปนี้:
  • ขนาดจอภาพ และระยะห่างระหว่างผู้เรียนกับจอแสดงผล
  • กฎ 4/6/8 – มาตรฐานทั่วไปสำหรับการกำหนดระยะการมองเห็นที่ดีที่สุดตามขนาดของหน้าจอ เพื่อความสบายตาในการมองเห็น
  • การกำหนดลักษณะห้องเรียน – สี่เหลี่ยม กว้าง หรือลึก สามารถดูวิธีการกำหนดขนาดหน้าจอที่เหมาะสมกับขนาดห้องเรียนของคุณ

การปฏิวัติการเรียนการสอนจะสร้างให้เกิดแรงกระตุ้นขึ้น และเทคโนโลยีอินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์ของเอปสัน จะช่วยปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการของผู้เรียนออกมา

ความสำคัญของขนาดหน้าจอในการจัดห้องเรียน

ขนาดของหน้าจอมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเรียนการสอน โดยเฉพาะในห้องเรียนขนาดใหญ่ทั่วไป การศึกษาล่าสุดในสหรัฐอเมริกาโดย Radius Research พบว่านักเรียน 58% ไม่สามารถอ่านเนื้อหาที่แสดงบนจอแบนขนาด 70 นิ้ว* ถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจสำหรับโรงเรียนที่ใช้จอแบนขนาดเท่านี้หรือเล็กกว่า แต่อินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์นั้นสามารถฉายภาพที่มีขนาดใหญ่และคมชัด ได้สูงสุดถึง 100 นิ้ว นอกจากนั้นยังสามารถนำอินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์สองเครื่องมาติดตั้งข้างกันเพื่อสร้างหน้าจอแบบโต้ตอบที่กว้างสูงสุดได้ถึง 177 นิ้ว .

การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์มือถือ

ผู้สอนยังสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์มือถือของผู้เรียนได้ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อแล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนได้สูงสุด 50 เครื่อง เข้ากับอินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์ผ่านทางเครือข่ายของเอปสัน ซึ่งได้ยกระดับการมีส่วนร่วมในชั้นเรียนไปอีกขั้น โดยอินเตอร์แอคทีฟโปรเจคเตอร์ได้สนับสนุนกระบวนการการเรียนการสอนที่สำคัญ เช่น การส่งคำถามไปยังแล็ปท็อปและอุปกรณ์ของนักเรียน และรับคำตอบเพื่อตรวจดูก่อนที่จะเลือกนำไปแสดงบนหน้าจอเพื่อเปรียบเทียบและอภิปราย นอกจากนี้งานที่สร้างไว้บนหน้าจอสามารถบันทึกหรือพิมพ์ได้โดยตรงผ่านเครือข่ายเพื่อทำการแจกจ่ายได้ทันที

ฉายภาพที่ใหญ่กว่า ด้วยความสว่างที่สูงกว่า

การมองเห็นเนื้อหาการเรียนการสอนได้อย่างชัดเจนจะช่วยให้ผู้เรียนสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *